Đường dây nóng
024 7109 4456
Home Công nghệ số Chuyển đổi số là gì? 3 hiểu lầm về chuyển đổi số

Chuyển đổi số là gì? 3 hiểu lầm về chuyển đổi số

03/05/2019 - 4:49

Số hóa doanh nghiệp là khái niệm nhận được sự quan tâm của rất nhiều các nhà quản lý. Chủ tịch FPT Trương Gia Bình từng nói: “Nếu không số hóa doanh nghiệp, sớm muộn sẽ thất bại”. Vậy chuyển đổi số là gì? Bạn có thực sự hiểu rõ quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp mình chưa?

 

Trong khi Việt Nam mới chỉ bắt đầu  kỷ nguyên số hóa. Nước láng giềng Thái Lan đã bắt đầu từ năm 2017 và đã đạt được những thành công nhất định.Theo khảo sát của McKinsey năm 2017, số lượng các doanh nghiệp số hóa thành công chỉ ở mức 30%. Đó có phải là rào cản cho các doanh nghiệp Việt Nam?

 

Đứng trên vai trò là một nhà quản lý. Có bao giờ bạn tự hỏi: “Điều gì khiến một doanh nghiệp thành công trong quá trình số hóa doanh nghiệp. Số còn lại thì lại thất bại chưa?”. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những nhận định sai lầm của bạn về quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp

 

1. Chuyển đổi số là gì ?

 

Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số áp dụng triển khai vào từng ngõ ngách của một tổ chức. Thay vì giải quyết bằng cách phương pháp truyển thống, số hóa cho phép tạo ra các kiểu đổi mới và sáng tạo hơn trong từng lĩnh vực cụ thể.

 

Một quá trình chuyển đổi số được coi là thành công nếu áp dụng công nghệ vào 5 khía cạnh sau:

 

  • Thúc đẩy văn hóa và chiến lược số

 

  • Gắn kết khách hàng

 

  • Cải tiến quy trình vận hành

 

  • Công nghệ làm việc

 

  • Phân tích và quản lý dữ liệu

 

2. Cơ hội và thách thức cho chuyển đổi số

 

Bất cứ doanh nghiệp nào, khi bắt đầu xác định cho mình số hóa cho doanh nghiệp của mình đều phải tính đến những thay đổi mà họ sẽ phải đối mặt.

 

Đầu tiên là sự thay đổi về mặt văn hóa khi nhân viên chưa thực sự hiểu rõ quá trình chuyển đổi số sẽ diễn ra thế nào.Và họ cũng chưa có sự chuẩn bị về mặt công nghệ để áp dụng và dựa vào công nghệ để thay đổi.

 

Tất nhiên, chuyển đổi số đã và đang tạo ra những cơ hội và thách thức cho mỗi doanh nghiệp bằng các cách khác nhau. Thay vì phải đi cạnh tranh trực diện với các đối thủ cạnh tranh. Giờ đây, doanh nghiệp có thể dựa vào lợi thế về mặt công nghệ để cạnh tranh một cách sòng phẳng. Hơn thế nữa, tầm quan trọng của công nghệ ngày càng được đề cao. Việc ứng dụng và sử dụng rộng rãi công nghệ giúp cho doanh nghiệp có lợi thế nhất định để gia tăng doanh thu, lợi nhuận cũng như cơ hội.

 

Từ đây có thể thấy, không phủ nhận sức ảnh hưởng và lợi ích của công nghệ số. Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai quá trình số hóa doanh nghiệp nhiều nhà quản lý còn loay hoay, hiểu lầm về cách thức triển khai khiến cho quá trình số hóa diễn ra không thuận lợi. Làm phung phí nguồn lực cũng như công sức của doanh nghiệp.

 

Dưới đây là 3 hiểu lầm “phổ biến nhất” trong quá trình chuyển đổi số:

 

2.1.Chuyển đổi số thường “tốn kém”

 

Đây là lý do mà bất cứ doanh nghiệp nào khi bắt đầu quá trình số hóa thường nghĩ đến. Cũng phải thôi, bởi lẽ đối với các doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực tài chính chưa đủ lớn. Con số bỏ ra cho chuyển đổi số là vượt tiềm lực tài chính của họ. Và ý định nhen nhóm thường bị dập tắt ngay từ giai đoạn này.

 

Chuyển đổi số không thực sự tốn kém như các nhà quản lý vẫn tưởng

 

Tuy nhiên, với sự đột phá về mặt công nghệ với bộ mã nguồn mở, công nghệ điện toán đám mây,… Các doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ đều có thể triển khai quá trình chuyển đổi số.

 

2.2. Triển khai nhanh, nhiều không đồng nghĩa với “hiệu quả”

 

Như đã nói ở trên, quá trình chuyển đổi số thành công thường dựa vào 5 khía cạnh. Đó là văn hóa và chiến lược số – sự hài lòng của khách hàng – quy trình vận hành – công nghệ làm việc và dữ liệu. Nhiều doanh nghiệp khi bắt đầu quá trình số hóa doanh nghiệp thường mong muốn quá trình này diễn ra nhanh chóng. Phải lập tức có kết quả, điều này dẫn đến đa số các doanh nghiệp thất bại. Bởi bản thân họ không có đủ nguồn lực và thời gian để giải quyết vấn đề cốt lõi.

 

Không phải cứ chuyển đổi số nhanh là đi đôi với hiệu quả

Không phải cứ chuyển đổi số nhanh là đi đôi với hiệu quả

 

Trong thời đại mà xu thế công nghệ thay đổi theo từng giờ, từng phút. Việc đòi hỏi thành công ngay tức khắc là một nhiệm vụ “bất khả thi”. Do đó, quá trình chuyển đổi số đòi hỏi mỗi nhà quản lý phải định hình được bức tranh kinh doanh tổng quan. Cũng như thấu hiểu được tâm lý người tiêu dùng trước khi nghĩ đến việc áp dụng công nghệ.

 

2.3. Áp dụng công nghệ tức khắc chuyển đổi số thành công

 

Công nghệ đơn thuần cũng chỉ là một loại công cụ. Thành công hay không còn phụ thuộc vào việc con người áp dụng nó như thế nào. Việc áp dụng công nghệ cũng chẳng thế đảm bảo được tức khắc bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp sẽ sáng hơn. 

 

Quá trình số hóa cũng chỉ là một hoạt động nhằm tối ưu quy trình làm việc. Tăng năng suất lao động, tối ưu quy trình làm việc, tạo ra lợi nhuận cho bản thân doanh nghiệp. Muốn thành công, doanh nghiệp phải có cho mình một bản hoạch định chiến lược lâu dài.

 

Tóm lại, chuyển đổi số cũng chỉ là một phương tiện. Muốn áp dụng và triển khai thành công, đòi hỏi mỗi nhà quản lý phải trang bị cho những nền tảng kiến thức đầy đủ cho bản thân mình!

 

Doanh nghiệp của bạn có đang tìm kiếm một giải pháp số hóa doanh nghiệp. Hãy để Gadget được đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trong quá trình số hóa doanh nghiệp. Đăng ký tư vấn, triển khai giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp tại đây!